Nền kinh tế hàng rong trở lại ở Trung Quốc

Hàng loạt thành phố lớn của Trung Quốc đã nới lỏng lệnh cấm bán hàng rong, sau khi tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia này tăng lên mức đáng báo động.

 Những người thất nghiệp được khuyến khích mở cửa hàng rong. Ảnh: IC.

Những người thất nghiệp được khuyến khích mở cửa hàng rong. Ảnh: IC.

Theo CNN, khi nền kinh tế Trung Quốc bị sa sút trong thời kỳ đại dịch vào năm 2020, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra một ý tưởng táo bạo nhằm vực dậy cuộc sống của người dân. Đó là khuyến khích những người thất nghiệp trên khắp đất nước chuyển sang bán hàng rong.

Lời kêu gọi của ông Cường đã nhanh chóng bị các cộng sự thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ. Họ cho rằng cách buôn bán truyền thống này “không vệ sinh và thiếu văn minh”.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm, cục diện đã thay đổi. “Nền kinh tế hàng rong” đã quay lại khi nhiều thành phố gỡ bỏ hạn chế với người bán hàng vỉa hè. Giới chức cũng khuyến khích người trẻ thất nghiệp mở quầy hàng rong để hồi sinh nền kinh tế và tăng số việc làm.

“Nền kinh tế hàng rong” nở rộ

, trung tâm công nghệ cao và cũng là thành phố giàu thứ 3 tại Trung Quốc, tuần trước thông báo sẽ bỏ lệnh cấm bán hàng rong. Những người làm nghề này sẽ được phép hoạt động trở lại từ đầu tháng 9 tại một số địa điểm quy định.

Hàng loạt thành phố lớn của Trung Quốc cũng đã nới lỏng lệnh cấm, bao gồm , . Giới chức khuyến khích người dân mở quầy hàng tại một số khu vực nhất định để bán đồ ăn, quần áo hoặc đồ chơi.

 Các quầy hàng rong đang là cứu cánh cho những người thất nghiệp. Ảnh: Bloomberg.

Các quầy hàng rong đang là cứu cánh cho những người thất nghiệp. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà phân tích coi động thái nới lỏng hiện tại là một giải pháp bất khả kháng của chính phủ. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã tăng lên mức đáng báo động sau 3 năm phòng dịch nghiêm ngặt. Ngoài ra, những quy định siết chặt trong ngành giáo dục và công nghệ cũng đã xóa sổ hàng chục nghìn việc làm.

Có vẻ như giới chức Trung Quốc không thể tìm ra cách nào tốt hơn để tạo ra việc làm

Ông Steve Tsang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại ĐH London

“Có vẻ như giới chức Trung Quốc không thể tìm ra cách nào tốt hơn để tạo ra việc làm. Đối với những người lao động hoặc sinh viên mới tốt nghiệp, việc bán hàng rong trên đường phố là một dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng, hơn là tư duy sáng tạo”, ông Steve Tsang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học London, bình luận.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia (Trung Quốc), tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đối với thanh niên 16-24 tuổi lên tới 20,4% trong tháng 4. Con số này có thể tăng cao hơn nữa khi khoảng 11,6 triệu sinh viên đại học dự kiến tốt nghiệp trong năm nay.

Sự thành công của quầy thịt nướng

Điều đáng nói, việc gỡ bỏ lệnh cấm hàng rong được đưa ra sau khi Truy Bác () – một thị trấn ít tên tuổi tại Trung Quốc – đột nhiên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ các quầy thịt nướng vỉa hè.

Từ tháng 3, nhiều video về thịt nướng giá rẻ ở đây được lan truyền trên mạng xã hội. Nhờ đó, Truy Bác hiện là điểm đến du lịch được quan tâm nhất ở Trung Quốc.

 Thịt nướng vốn là một món ăn được yêu thích tại Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Thịt nướng vốn là một món ăn được yêu thích tại Trung Quốc. Ảnh: VCG.

“Đồ ăn ở đây rất rẻ. Bữa ăn cho một người chỉ khoảng 30 nhân dân tệ (4,2 USD). Tôi đã đến đây trong dịp nghỉ lễ 1/5 để thưởng thức món thịt nướng trứ danh”, chị Jiang Yaru, một người lao động tại Thượng Hải, cho biết.

Những nhà hàng thịt nướng mà chị Jiang Yaru ghé thăm đều chật kín khách, trong đó có rất nhiều bạn trẻ. “Người dân địa phương rất hiếu khách và thân thiện với mọi người. Tôi nghĩ đó là lý do chính khiến nơi đây thu hút du khách như vậy”, chị Jiang Yaru chia sẻ thêm.

Số du khách đổ đến Truy Bác nhiều đến mức nơi này hiện được gọi là “thánh địa” thịt nướng của Trung Quốc. GDP thị trấn này đã tăng 4,7% trong quý I, chủ yếu nhờ bán lẻ, du lịch và ăn uống. Tiêu dùng tăng vọt 11%, đảo ngược mức giảm 2% của hai tháng đầu năm.

Sự chuyển dịch của thị trấn này, từ thất bại về sản xuất công nghiệp thành điểm nóng du lịch, đã khiến cả Trung Quốc sửng sốt. Nhiều địa phương đã cử quan chức đến Truy Bác nghiên cứu và học hỏi thành công này.

Góc khuất của hiện thực

“Thành công của Truy Bác có thể phản ánh sự hiệu quả của một kế hoạch mới lạ. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cho thấy mức sống của người dân giảm xuống. Nếu có điều kiện dư giả, họ sẽ chọn thức ăn đường phố hay nhà hàng có sao Michelin? Hầu hết mọi người sẽ chọn nơi thứ hai”, ông Tsang nhận định.

Sự nổi tiếng của Truy Bác cho thấy người dân muốn đi du lịch và có trải nghiệm mới. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy người dân đang chi tiêu tiết kiệm hơn khi đà phục hồi của Trung Quốc còn yếu.

“Hiện tượng Truy Bác là sự kết hợp của FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ) của các địa phương Trung Quốc và sức ép từ chính phủ về việc phải giải quyết nạn thất nghiệp”, ông Alex Capri, giảng viên cao cấp tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

 Theo chuyên gia, việc người dân ưa chuộng những món ăn đường phố không phải là một tín hiệu khả quan. Ảnh: VCG.

Theo chuyên gia, việc người dân ưa chuộng những món ăn đường phố không phải là một tín hiệu khả quan. Ảnh: VCG.

Kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Thị trường bất động sản vẫn ảm đạm. Niềm tin kinh doanh chưa phục hồi. Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc cũng đang lao dốc. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tương đối căng thẳng trong nhiều vấn đề.

Triển vọng kinh tế mờ mịt khiến các lãnh đạo phải hòa hoãn hơn với doanh nghiệp tư nhân cũng như các công ty vừa và nhỏ. Nhóm này hiện đóng góp hơn 60% GDP và tạo ra hơn 80% việc làm tại Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc tháng trước thông báo sẽ tăng hỗ trợ “doanh nghiệp tư nhân”, bao gồm cả những người bán hàng rong, thông qua hệ thống thuế và an sinh xã hội. cũng tích cực đưa tin về những người trẻ làm giàu nhờ quầy hàng rong ở chợ đêm.

Ông Tsang cho rằng hình thức kinh doanh này có thể tạm thời làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và giúp đời sống người dân được cải thiện. Tuy nhiên, ông khẳng định “điều này sẽ không cứu được nền kinh tế Trung Quốc”.

Thanh Vũ

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam

 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).

 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE

 • DUHOCTRUNGQUOC.VN là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-05-2023 20:49:00

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,

Tìm tin tức du học Trung Quốc:

Top